Rối loạn tâm thần do 'cày' game 10 tiếng mỗi ngày

Lê Minh Long

Administrator
Staff member
Chơi điện tử hơn 10 tiếng mỗi ngày, người đàn ông 30 tuổi phải nhập viện tâm thần điều trị do rối loạn cảm xúc, hành vi, giấc ngủ.

Người này chơi điện tử từ khi học cấp hai, "cày" game cả ngày lẫn đêm. Tốt nghiệp đại học 8 năm, anh vẫn ham mê điện tử, không xin được việc làm, tâm trí ngây ngô như đứa trẻ, bố mẹ đưa vào Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương khám.

Ngày 15/8, bác sĩ Trần Thị Hồng Thu, Phó giám đốc bệnh viện, cho biết bệnh nhân có trạng thái kém tập trung, không chủ động trong giao tiếp, vận động, chẩn đoán mắc hội chứng nghiện game online. Sau một thời gian điều trị, sức khỏe bệnh nhân cải thiện, ăn ngủ tốt hơn.

Theo các chuyên gia, một trong nguyên nhân chính gây nghiện game là các xung đột tâm lý. Tuổi thanh thiếu niên, do tâm sinh lý phát triển muốn trở thành người lớn, muốn được tôn trọng, song người lớn giáo dục bằng roi vọt hoặc áp đặt khiến các em cô đơn, bất mãn, chán nản. Chơi game như một cách thể hiện bản thân và cảm xúc.

Trẻ thiếu địa điểm vui chơi, sử dụng Internet nhiều hơn cũng tạo điều kiện các em nghiện game. Trong khi đó, các game luôn có nhiều cách để thu hút người chơi, cho nhập vai, chia sẻ cảm xúc cá nhân, tương tác và thể hiện ý tưởng.

istockphoto-1223003593-612x612-1672027191-64.jpg

Dấu hiệu nhận diện bệnh nghiện game là chơi không ngừng nghỉ. Khi không được chơi sẽ xuất hiện các triệu chứng khó chịu, bứt rứt, lo lắng, bồn chồn hay buồn chán. Người chơi mất đi các sở thích trước đây, sử dụng game như một cách thoát khỏi tâm trạng xấu. Người nghiện có thể gây nguy hiểm cho người khác hoặc mất đi các mối quan hệ, việc làm vì bị ảnh hưởng từ những hành vi có trong game.

Bác sĩ Thu cho biết nghiện game đe dọa sức khỏe tinh thần, đặc biệt nguy hiểm với người tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tâm thần do đây là yếu tố kích hoạt bệnh. Một số người có thể tạm kìm hãm nghiện game ở một thời điểm nào đó, tuy nhiên có khả năng mắc lại và gặp những hậu quả tiêu cực. Biến chứng nặng nhất là trầm cảm dẫn đến tự sát, tàn phế, không còn khả năng lao động hoặc suy kiệt, tử vong.
Bệnh nghiện game online có thể điều trị bằng cách kết hợp các liệu pháp hành vi, tâm lý, điện trị liệu, hóa trị liệu. Tuy nhiên, bệnh có nguy cơ tái phát nên cần bác sĩ kết hợp gia đình và bệnh nhân để kiểm soát.
 
Back
Top